• vi-VNen-GB
Viegrid qua báo chí
VIEGRID chắp nhịp cầu ra thế giới
(27/10/2011)

Công ty VIEGRID vừa tổ chức ra mắt sản phẩm phần mềm BOCOHAN hỗ trợ biên dịch Anh – Việt và Bộ Công cụ Việt 1.0 để soát lỗi tiếng Việt trong văn bản.

CôngThương - Nhân dịp này Báo Công Thương đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Ái Việt- Kiến trúc sư trưởng của Công ty VIEGRID.

Nếu so sánh với các công cụ dịch trên Google và Lạc Việt thì sản phẩm của VIEGRID có điểm nhấn gì?

- Hệ thống hỗ trợ dịch của VIEGRID gồm ba sản phẩm kết hợp với nhau trong một mô hình dịch vụ độc đáo và là duy nhất hiện nay trên thế giới: BOCOHAN trên Desktop, BOCOHAN Server và máy dịch tự động của VIEGRID. Chỉ riêng hệ thống máy dịch tự động của VIEGRID mới tương đương với các máy dịch trực tuyến của Google và Lạc Việt. Ở phần dịch tự động này, sản phẩm của VIEGRID đặc biệt nổi trội nhờ chuyên môn hóa trong một số lĩnh vực như Luật- Ngoại giao (sẽ chuyển qua lĩnh vực Y-Sinh-Dược-Hóa, Kinh tế-Tài Chính-Quản trị Kinh doanh, Công nghệ Thông tin- Khoa học,….), kho tài nguyên lớn, trang web Thế giới chữ với các tiện ích phong phú và kết nối với hệ thống hỗ trợ dịch BOCOHAN.

BOCOHAN là phần mềm hỗ trợ dịch, được trang bị bởi từ điển và các tài nguyên như các câu sử dụng lại, mẫu câu, từ điển thuật ngữ, thành ngữ, cụm từ cố định, đồng nghĩa nghịch nghĩa. Trên phương diện này, hệ thống của chúng tôi cạnh tranh trực tiếp với các phần mềm hỗ trợ dịch chuyên gia nổi tiếng trên thế giới và có thể sử dụng cho bất cứ cặp ngôn ngữ nào trong một thời gian ngắn.

Ông đánh giá thế nào về tiềm năng của sản phẩm VIEGRID đối với thị trường nội địa và xuất khẩu trong thời gian tới?

- BOCOHAN có thể thay thế nhập khẩu các phần mềm giá rất đắt tiền, với ưu thế giá cạnh tranh vượt trội ở một số tính năng mới, như công cụ và tài nguyên về tiếng Việt, hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo tại chỗ. Với các tính năng này, chúng tôi cũng có chiến lược đưa BOCOHAN cạnh tranh với các sản phẩm trên thế giới với các sản phẩm hỗ trợ dịch khác. Hơn nữa, với tính năng xây dựng từ điển, tài nguyên và học ngôn ngữ chuyên ngành nhờ đọc tài liệu song ngữ, BOCOHAN có thể trở thành một công cụ học ngôn ngữ cao cấp. Về dịch vụ trực tuyến, chúng tôi đang cố gắng xây dựng một môi trường cộng tác để cung cấp các dịch vụ nội dung với khẩu hiệu “Nhịp cầu ra thế giới” với rất nhiều cơ hội giao lưu và xuất khẩu văn hóa.

Công cụ Việt 1.0 là bước đột phá của VIEGRID lần này, tuy nhiên qua dùng thử một số người cho rằng, nó chạy chậm và hiệu quả chưa như mong muốn. VâỵVIEGRID có những tư vấn hoặc hỗ trợ cho hai phiên bản 2003 và 2007 như thế nào?

- Chúng tôi đã đầu tư nhiều thời gian để cải tiến tốc độ và hiệu quả của công cụ Việt 1.0 so với bản beta. Về hiệu quả, theo các benchmark, công cụ Việt hiện nay đã tiến xa về hai tiêu chí bắtt lỗi và hạn chế báo lỗi nhầm tới trên 90% là kỷ lục hiện nay trên thị trường. Việc soát lỗi không thể có thể tuyệt đối vì bao giờ trong ngôn ngữ cũng có các trường hợp nhập nhằng về nghĩa và phần mềm không thể đoán được ý người dùng. Lỗi chính tả cũng như một loại vi rút, cũng cần được cập nhật và cảnh báo liên tục.

Phần mềm công cụ Việt 1.0 được thiết kế theo lối càng dùng nhiều sẽ càng tự hoàn thiện, mặt khác chúng tôi cũng sẽ không ngừng cập nhật dữ liệu để nâng cao hiệu quả quét lỗi. Về tốc độ, với tư cách là một add-in trên MS Word, công cụ Việt phụ thuộc vào một điểm yếu của MS Word là tốc độ giảm theo cấp số nhân với các văn bản lớn. Tuy nhiên, chúng tôi đã bechmark trên tài liệu 100 trang thời gian soát lỗi là 12 phút, tức là chưa tới 8 giây 1 trang (khi tài liệu không có lỗi) hoàn toàn đồng bộ với tốc độ chọn phương án sửa lỗi của người dùng.

Với các văn bản ngắn tốc độ sẽ nhanh hơn rất nhiều như đã demo tại cuộc giới thiệu sản phẩm mới của VIEGRID vừa tổ chức ngày 18/6 tại Hà Nội. Về chuyển mã, tốc độ hiện nay đã rất nhanh. Các máy tính đời cũ có hạn chế về RAM và CPU có thể có chút vấn đề về tốc độ khi nạp dữ liệu do hạn chế của MS Word. Trên phiên bản hiện nay, chúng tôi cũng có tùy chọn để tăng tốc khi máy có nhiều nguồn lực hơn sẽ có tốc độ và hiệu năng lớn hơn. Trong các phiên bản tương lai sẽ có thêm nhiều tính năng mới, cải tiến về tốc độ và hiệu năng, đặc biệt chức năng thông minh tự hoàn thiện của phần mềm.

Trân trọng cảm ơn ông!

Thảo Chi (Thực hiện)

http://www.baomoi.com/VIEGRID-chap-nhip-cau-ra-the-gioi/76/2860829.epi