• vi-VNen-GB
Viegrid qua báo chí
Công bố bảng xếp hạng văn bản của 177 đơn vị hành chính
(27/10/2011)

(VOV) - Bảng xếp hạng được công bố trên website: www.xephangvanban.com. Việc sắp xếp và đánh giá dựa trên một phần mềm với các tiêu chí khách quan về độ đo như: độ nhận biết, độ chính xác và khả năng gợi ý…

Sáng 28/7, tại Hà Nội, Viện Công nghệ Thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội), Công ty cổ phần truyền thông và công nghệ VIEGRID cùng báo điện tử Vietnamnet đã tổ chức họp báo công bố bảng xếp hạng văn bản của 132 đơn vị hành chính và doanh nghiệp trong cả nước.

Với mong muốn cộng đồng Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ sẽ cùng chung sức gìn giữ và bảo vệ Ngôn ngữ Việt, Viện Công nghệ - Thông tin – Đại học Quốc gia Hà Nội, phối hợp với Công ty cổ phần Truyền thông và Công nghệ VIEGRID đã tiến hành điều tra, nghiên cứu khoa học và đánh giá về chất lượng về chính tả văn bản tiếng Việt với lời kêu gọi “Hãy cùng chúng tôi gìn giữ tiếng Việt”.

VIEGRID thực hiện việc khảo sát, đánh giá, xếp hạng các đơn vị trong 7 khu vực bao gồm: Bộ và Văn phòng Trung ương; UBND tỉnh và thành phố thuộc Trung ương; cơ quan thuộc Chính phủ và Bộ; báo chí xuất bản và cơ quan truyền thông…

Trên cơ sở khảo sát 67.000 văn bản mẫu, VIEGRID đã có bảng xếp hạng tháng 6/2010 của 132 đơn vị. Bảng xếp hạng được công bố trên website: www.xephangvanban.com.

Ông Nguyễn Ái Việt - Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, việc sắp xếp và đánh giá dựa trên một phần mềm với các tiêu chí khách quan về độ đo như: độ nhận biết, độ chính xác và khả năng gợi ý để đánh giá hiệu năng cho các phần mềm soát lỗi. Nhóm chuyên gia cũng đưa ra độ đo VIE (độ đo cân bằng giữa các yếu tố nói trên và tỷ lệ với tần số xuất hiện các lỗi phi từ và các lỗi thực từ).

Bên cạnh đó, trang web www.xephangvanban.com của VIEGRID còn thực hiện giới thiệu các phần mềm có khả năng soát lỗi chính tả như phần mềm “công cụ Việt”.

Bà Lê Ngọc Hồng – Tổng giám đốc VIEGRID cho biết: “Việc ra ra đời website xephangvanban.com với sự phối hợp của các cơ quan chuyên môn trong ngành ngôn ngữ và thông tin nhằm mục đích tuyên chiến mạnh mẽ với nạn lỗi chính tả tràn lan hiện nay trong tiếng Việt”./.

Việt Đức
Theo VTV Online