• vi-VNen-GB
Tin tức công nghệ
Hội thảo “Công nghệ xử lý ngôn ngữ & Phát triển thị trường nội dung số Việt Nam ra thế giới"
(09/01/2012)

(HNMO) - Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Viện Công nghệ Thông tin (CNTT) – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), ngày 5/1/2012 tại ĐHQGHN, Viện CNTT đã tổ chức Hội thảo khoa học “Công nghệ xử lý ngôn ngữ & Phát triển thị trường nội dung số Việt Nam ra thế giới”.

 

Tại buổi hội thảo sáng nay. Ảnh: HT.

Định hướng nghiên cứu phát triển sản phẩm có liên quan đến các công nghệ xử lý ngôn ngữ và các kỹ thuật xử lý đa phương tiện đang là định hướng trọng tâm của Viện CNTT hiện nay, định hướng này cũng phù hợp với sự bùng nổ của thị trường nội dung số trong nước và quốc tế trong những năm gần đây.


Với mục đích của hội thảo, sẽ là Diễn đàn trao đổi giữa các nhà khoa học với các doanh nghiệp, giới thiệu các công nghệ, đặc biệt là công nghệ xử lý tiếng Việt vì chính công nghệ này có thể trở thành thế mạnh cạnh tranh cho các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp nội dung số. Qua đó, các nhà trường, viện nghiên cứu và những doanh nghiệp cùng tìm kiếm các cơ hội hợp tác theo mô hình “Doanh nghiệp và Trường-Viện trong nghiên cứu và phát triển các sản phẩm nội dung số”.

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐHQGHN đã nhấn mạnh mục đích của Hội thảo là tìm các cơ hội hợp tác giữa đơn vị nghiên cứu và doanh nghiệp, đồng thời cũng lưu ý các doanh nghiệp về việc cần tăng cường các hàm lượng chất xám trong các sản phẩm nội dung số của mình, tạo cơ hội cạnh tranh với các sản phẩm quốc tế.


Nội dung buổi hội thảo bao gồm các chủ đề “Những yêu cầu thực tiễn trong công nghiệp nội dung số” của các đơn vị nghiên cứu và các doanh nghiệp lớn hàng đầu Việt Nam; các tham luận ngắn của những công ty, đơn vị phát triển sản phẩm nội dung số. Ở các phiên thảo luận buổi chiều đều được hướng thảo luận tới các khả năng, cơ hội hợp tác của doanh nghiệp với các đơn vị nghiên cứu.


Với hơn 200 đại biểu tham dự hội thảo, trong đó có các nhà quản lý, các nhà khoa học về CNTT, các nhà ngôn ngữ, các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ và cung cấp nội dung số, các học viên cao học, sinh viên và cộng đồng người dùng.


Cũng tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel đã khẳng định các khả năng hợp tác trong nghiên cứu phát triển sản phẩm với Viện CNTT-ĐHQGHN nói riêng và trong hợp tác toàn diện với ĐHQGHN nói chung.

Theo: www.hanoimoi.com.vn