• vi-VNen-GB
Tin tức công nghệ
Microsoft ra mắt hệ điều hành Windows 8
(20/12/2011)
Tập đoàn Microsoft vừa tung ra thế hệ tiếp theo của hệ điều hành Windows.
 
Windows 8 được thiết kế có thể  hoạt động trên cả máy tính bảng cũng như máy tính bàn và xách tay.
 
 
Phần mềm của Windows 8, theo kế hoạch sẽ được trình làng vào năm 2012, sẽ do công ty sản xuất chip nổi tiếng ARM đảm nhận, đây là công ty đầu tiên đã thiết kế ra các bộ vi xử lý Low-Power.
 
Microsoft đang chịu áp lực để đáp trả 2 hệ điều hành Android của Google và IOS của Apple.
 
Hệ điều hành Windows 8 đang được trình làng tại hội nghị các nhà phát triển và xây dựng tại tiểu bang California. Ông Steven Sinofsky, chủ tịch hội nghị đã tuyên bố rằng “ Chúng ta có thể hình dung ra Windows 8, từ chipset cho đến các UX.
 
Hệ thống sẽ chạy trên một trong 2 giao diện của Windows, một giao diện với màn hình nền truyền thống tương tự như các phiên bản trước của Windows, và một giao diện phiên bản máy tính bảng, hay còn gọi là giao diện Metro.
 
Giao diện Metro có đặc điểm lớn hơn, với các con trỏ nhỏ kiểu cách rất phù hợp với màn hình cảm ứng. Điều thiếu xót thường thấy đó là bộ gõ quá lớn, và đó là lý do tại sao có rất ít máy tính bảng Windows 7 còn tồn tại.
Microsoft cho biết Windows 8 sẽ được giới thiệu và bày bán trên trang trực tuyến Windows Store với các ứng dụng có thể tải về.
 
Chip đang thay đổi
 
Một trong những cuộc cải tân lớn nhất ở Windows 8 đó là khả năng tương thích với các bộ xử lý của ARM.
 
Các chip chủ yếu dựa vào cấu trúc ARM đặc trưng, chúng tiêu thụ ít năng lượng, vì thế chúng được sử dụng trong hầu hết các điện thoại thông minh và các máy tính bảng trên thị trường hiện nay.
 
Ngoài trừ hệ điều hành Windows Phone của Microsoft, thì đây là lúc các thiết bị Windows cần đến các bộ xử lý tương thích của Intel.
 
Các chip ARM có khả năng chỉ hoạt động chủ yếu trên các thiết bị giao diện Metro của Windows 8 và sẽ cần đến phiên bản ứng dụng đặc biệt của ARM.
 
Công ty này đã không đưa ra các thông tin cụ thể về các con chip đã được tích hợp sẵn trong các máy tính bàn và xách tay.
 
Về lĩnh vực tiếp thị hệ điều hành Windows, Microsoft sẽ có một cuộc quảng cáo rùm beng tại trường đại học Cambridge, một cổ đông của ARM.
 
Từ khi Intel tung ra máy tính bảng và điện thoại di động thông minh (chủ yếu dựa vào chipset Oak Trail ra đời năm 2011), Microsoft phải đối mặt với sự cạnh tranh đang tăng lên trong lĩnh vực thiết bị di động.
 
Hồi tháng 8, các nhà phân tích công nghiệp Gartner dự đoán trong năm nay thị trường máy tính bảng toàn cầu sẽ đạt đến 70 triệu chiếc, và sẽ tăng đến 300 triệu chiếc vào năm 2015.

Thị trường tiêu thụ máy tính bàn và xách tay hi vọng tiếp tục tăng lên, tuy nhiên tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với  trong quá khứ.

Theo BBC