• vi-VNen-GB
Tin tức công nghệ
Facebook thiết lập trung tâm dữ liệu tại Lapland, Thụy Điển.
(12/12/2011)
Facebook đang hướng đến thị trường Thụy Điển - Lapland, họ đã bị thu hút không phải vì ông già Noel mà bởi vì khí hậu nơi đây.
Nhiệt độ ở Lulea – thành phố nằm về phía đông bắc đất nước khiến nó trở thành vị trí hoàn hảo cho trung tâm dữ liệu đầu tiên nằm ngoài nước Mỹ của “gã khổng lồ” trong ngành truyền thông xã hội này.
Điều này có nghĩa là Facebook có thể sử dụng không khí bên ngoài để làm mát các máy chủ của mình lên đến 10 tháng trong năm.
Trung tâm sẽ xử lý dữ liệu từ châu Âu, châu Phi và Trung Đông. Nó sẽ chiếm diện tích 30,000 mét vuông.
Điều đó có nghĩa là nó tương đương với diện tích của khoảng 11 sân bóng đá.
Mạng xã hội này cần tăng năng lực tính toán nếu tiếp tục phát triển. Hiện tại, nó đã có hơn 800 triệu người dùng.
 
“Giống Lego”
Facebook đã cho thuê không gian tại các trung tâm dữ liệu cho đến năm 2009 nhưng sau đó họ đã quyết địnhtự thiết kế và xây dựng trung tâm của riêng mình.
Trung tâm mới này sẽ được cung cấp chủ yếu bằng năng lượng tái tạo và sẽ cần đến năng lượng điện ít hơn tới 70%.
Nó cũng kiếm lời từ giá điện của thành phố Lulea, một trong những thứ rẻ nhất tại châu Âu.
Thu hút được một thương hiệu toàn cầu như Facebook sẽ là một thành công lớn cho thành phố và họ hi vọng các công ty khác sẽ làm theo.
Ngày càng có nhiều công ty đặt trung tâm dữ liệu của họ tại Bắc Âu bởi vì khí hậu tác động tốt tới các hệ thống làm mát đòi hỏi phải có những giá đỡ máy chủ cỡ lớn.
Facebook tự hào về một thực tế rằng các kỹ sư của họ đã xây dựng cơ sở hạ tầng ngay từ ban đầu – bao gồm cả bản đồ án thiết kế của chính các máy chủ.
Công ty giải thích: “Lắp ráp các máy chủ cũng giống như việc xếp một mô hình Lego, các phần phải gắn kết với nhau. Khe cắm máy chủ vào và ra khỏi thanh răng của chúng bằng cách đảo một cặp chốt hãm”.

Họ cũng cho biết thêm rằng thiết kế của quạt gió có mục đích giúp chúng tiêu thụ ít năng lượng hơn so với một máy chủ truyền thống.

Theo BBC