• vi-VNen-GB
Tin tức công nghệ
Công nghệ màn hình đột phá trên e-reader Hàn Quốc
(25/11/2011)
Kyobo - nhà sách lớn nhất của Hàn Quốc - đã bắt đầu bán thiết bị đọc sách điện tử 5,7-inch sử dụng công nghệ màn hình màu phản chiếu Mirasol được chờ đợi từ lâu của Qualcomm.

Công nghệ màn hình màu phản chiếu Mirasol được chờ đợi từ lâu của Qualcomm đã xuất hiện trên thị trường, trên thiết bị đọc sách điện tử (e-reader) được tung ra tại Hàn Quốc hôm thứ Ba 22/11/2011.

Thiết bị Kyobo eReader có màn hình cảm ứng màu 5,7-inch với độ phân giải 1.024 x 768, 223 pixel/inch. Thiết bị này được bán lẻ trực tuyến và trong các cửa hàng của Kyobo Book Centre với giá 349.000 won Hàn Quốc (~6,4 triệu đồng).

Mirasol đã được Qualcomm phát triển từ nhiều năm nay. Sự ra mắt của nó mang tới thị trường công nghệ màn hình lớn thứ 3 cho e-reader và máy tính bảng. Hầu hết các màn hình ngày nay sử dụng LCD (sáng, có màu nhưng tốn năng lượng) hoặc e-ink (năng lượng hiệu quả nhưng chỉ có màu xám, tốc độ refresh chậm).

Màn hình của Qualcomm sử dụng những tấm gương cực nhỏ có thể đổi hệ số phản xạ khi có các biến đổi điện áp nhỏ, làm thay đổi màu sắc mà người sử dụng nhìn thấy. Chúng có thể nhanh chóng thay đổi màu sắc để phát video, đòi hỏi ít năng lượng để hiển thị hình ảnh, và Qualcomm nói rằng chúng hoạt động tốt trong môi trường ánh sáng mặt trời mạnh. Dù vậy cũng như e-ink, chúng không tự phát sáng. Đầu tháng này, CEO Paul Jacobs của Qualcomm cho biết công nghệ này sẽ được đưa vào sản xuất thành phẩm đầy đủ vào giữa năm 2012.

Nếu được sử dụng trong 30 phút mỗi ngày, sau 1 lần sạc, e-reader mới sẽ cung cấp thời gian đọc nhiều tuần lễ, Qualcomm và Kyobo cho biết trong một thông cáo báo chí chung. Thiết bị này cũng được trang bị nguồn ánh sáng riêng để sử dụng khi thiếu sáng.

Hầu hết e-reader trước đây đều có màn hình đơn sắc. Tuy nhiên, một số thiết bị mới xuất hiện gần đây như Nook Color của Barnes & Noble và Kindle Fire của Amazon có màn hình màu, làm mờ đi ranh giới giữa e-reader với máy tính bảng.

(theo PCW VN/ IDG News Service)