• vi-VNen-GB
Tin tức công nghệ
Cuộc đối đầu giữa Appe và Google vào dịp Giáng Sinh
(09/01/2012)
Cuộc chiến cho vị trí thống trị trên thị trường điện thoại thông minh smartphone ngày càng trở nên quyết liệttrong giai đoạn bán hàng cao điểm trước giáng sinh  với cuộc chiến căng thẳng giành ưu thế tuyệt đối giữa Apple và Google ‘s Android khiến cho các đối thủ của họ không còn nhiều thị phần.
Số lượng các thiết bị sử dụng hệ điều hành Androidđứng đầu đẩy iPhone của Apple xuống vị trí thứ hai trong quý thứ ba, với Samsung, cách đây một năm chỉ là đối thủ nhỏ trong thị trường vượt qua Apple để trở thành nhà cung cấp smartphone lớn nhất.
 
Mặc dù vậy, các nhà phân tích mong Apple hồi phục nhanh với doanh thu cao đặc biệt trong quý tư nhân dịp Giáng sinh sau khi  iPhone 4 S được tung ra vào tháng mười. Ở cả Anh và Mỹ, iPhone  4Scủa Apple  là  điện thoại thành công nhất trong thời gian trước kỳ nghỉ , chiếm gần như một phần tư doanh số bán hàng  của Anh trong hai tuần qua, có thể nhìn thấy điều đó đã lấy lại khả năng lãnh đạo của thị trường tổng thể. Mạng AT&T, Verizon Wireless và Sprint Nextel ở Hoa Kỳ đã xác nhận rằng những người tiêu dùng trì hoãn mua smartphone trước khi  iPhone 4 S ra mắt đã bắt đầu mua trở lại ào ạt.
 
Sự thành công của Apple và Android của Samsung đã khiến thị phần của các nhà sản xuất khác còn rất nhỏ, mặc dù người điều hành mong muốn chứng kiến cuộc đua tranh từ các đối thủ như là Windows và Nghiên cứu Trong Chuyển động( Research In Motion). RIM và HTC,hãng sản xuất điện thoại dùng Android  và Windows, đã cảnh báo về doanh thu kém trong dịp lễ.
Pierre Ferragu, nhà phân tích tại Bernstein, đã nói: "iPhone rõ ràng đã cách mạng hoá thị trường thiết bị cầm tay. Bám theo rất sát, Android đã thành công và chúng tôi tin chắc rằng hai hệ điều hành này sẽ khôngnhường chỗ cho bất cứ giải pháp thay thế nào. "
 
RIM đã trải qua một năm khó khăn, và  có vẻ như sẽ thua nhiều nhất ở Hoa Kỳ mùa nghỉ lễ năm nay khi đang cốngăn chặn sự suy giảm của thị trường BlackBerry trước khi  tung ra hệ điều hành mới vào năm tới.
 
HTC cũng không lạc quan về doanh thu của kỳ nghỉ lễ năm nay.  Nhà cung cấp smartphone  lớn thứ năm làm sửng sốt các nhà đầu tư bằng việc dự báo doanh thu quý thứ tư giảm tới một phần năm, chỉ ba tuần sau khi đã đưa ra mộtdự đoán cẩn trọng.
 
Trong tất cả cuộc cá cược  lớn  trên thị trường điện thoại thông minh năm nay, sự cộng tác giữa Nokia và Microsoft được chú ý nhiều nhất khi nhà sản xuất điện thoại di động Phần Lan tìm cách giành lại đặc quyền thương mại  trong khu vực này.
 
Nokia trong tình trạng thiếu điện thoại thông minh cao cấp cho đến Tháng mười khi Windows-  chạy bằng Lumia ra mắt. Nhưng  thông tin từ Thời báo tài chính cho biết sản phẩm không gây được nhiều chú ý ở Anh, một trong những thị trường đầu tiên nó ra mắt: chiếc điện thoại di độngthậm chí không lọt vào top 10 về doanh thumặc dù được quảng cáo rộng khắp.
Goldman Sachs vào ngày thứ tư đã hạ thấp dự báo  cho Nokia rằng đó như là một sự bắt đầu chậm hơn mong đợi cho Lumia ở châu Âu. Hiện tại, dự báo doanh thu khoảng 1 triệu đô-la, giảm xuống từ 1.5  triệu đô-la, khi cho rằng " với việc giới thiệu Nokia trong thị trường bị giới hạn và đối mặt với cuộc đua tranh với  đối thủ lớn iPhone, còn quá sớm để  đánh giá liệu Lumia có  thành công, tuy nhiên những rủi ro rõ ràng đang gia tăng ".
Cuộc đua tranh được xác lập để tăng cường trong năm tới, với điện thoại có  hệ điều hành mới của RIM cũng như những mô-đen mới từ Nokia.Cũng nên có thiết bị mới từ Apple, Samsung và HTC, và sự lựa chọn chi phí thấp  từ ZTE và Huawei.
 

Năm nay đã chứng minh một điều rằng các nhà sản xuất không thể bỏ qua thị trường điện thoại thông minh. Tuần này JPMorgan cũng tăng ước tính  doanh thu  bán smartphones. Năm 2012 dự đoán 657 triệu chiếc smartphones  sẽ được bán, tăng từ 459 triệu chiếc trong năm nay.

Translator: Phạm Thúy Hằng ( Tina)
Editor: hoasalem912
Sourcehttp://www.ft.com/intl/