• vi-VNen-GB
Tin tức công nghệ
Việc nâng cấp trang chủ công cụ tìm kiếm Google phát triển các dịch vụ khác
(09/01/2012)

Google vừa mới đưa ra một trong những thay đổi lớn nhất từ trước đến giờ trên giao diện trang chủ của mình.
Google đã bỏ đi thanh menu màu đen nằm ngang trên cùng của trang chủ và thay vào đó là một lô-gô màu xanh.
Khi bạn click chuột vào lô-gô này, nó sẽ hiện ra trên trang chủ 7 tiện ích cùng với một nút lựa chọn (More-Thêm) để mở thêm 8 tiện ích khác.
Các nhà phân tích nói rằng giao diện mới này được thiết kế để đẩy mạnh hơn dịch vụ kinh doanh của công ty mà không cần phải làm xáo trộn trang web của họ.
Giao diện mớiđược thông báo lần đầu tiên vào ngày 29 tháng 11 năm ngoái hiện tại vẫn chỉ được cung cấp đến một số lượng người sử dụng nhất định.
Một phát ngôn viên của Google cho biết sự cải tiến này được thiết kế nhằm nâng cao sự trải nghiệm của người sử dụng.
Ông phát biểu: “không ngừng cải tiến và nâng cấp là một phần trong phương châm làm việc của chúng tôi”.
“Nếu bạn so sánh giao diện trang chủ Google cũ với phiên bản mới này, bạn sẽ thấy rằng sự thay đổi mỗi lần nâng cấp chắc chắn sẽ thú vị hơn, tươi mới hơn”.
 
 
Rất hợp với Chrome
Chris Green, nhà phân tích công nghệ hàng đầu của nhóm Davies Murphy, nói rằng lần thay đổi này của Google đã cho phép trang web sử dụng các biểu tượng mà lại không giống với cách thiết kế, cách sử dụng của Yahoo.
Ông cũng phát biểu thêm:“Họ đang cố gắng tìm cách đểcó thểcung cấp tất cả các tiện ích của Google mà không cần phải làm xáo trộn, phức tạp trang web của họ, bởi vì Google luôn luôn thích thú với việc trình bày, bố cục dễ hiểu mà lại súc tích nhất trên trang chủ của họ”.
Một vấn đề khác mà họ cũng đang nghiên cứu với những thanh menu này đó là làm cho trang web trông giống với giao diện của chiếc “máy tính xách tay” Chromebook của họ.
Nhà phân tích nhấn mạnh: “vì vậy cho dù bạn đang sử dụng “laptop” Chromebook hay trang web Google thì giao diện cũng đều giống nhau”.
 
Quảng cáo
Hệ quả của việc thay đổi này là giờ đây người sử dụng sẽ phải tiến hành hai thao tác để chọn những tiện ích như Hình ảnh hay Tin tức thay vì một lần click chuột ở phiên bản Google cũ.
Tuy nhiên, việc này có thể mang lại cho website lợi ích về tài chính
Ngài Green cho biết: “Trong nhiều năm chúng tôi đã đề cao những ưu điểm, lợi ích của việc hạn chế tối đa số lần click chuột nhưng lần này lại là một bước tiến đi ngược lại với quá khứ”.
“Tuy nhiên với những mục đích cụ thể, tốt hơn là nên có thêm một cú click chuột. Điều này cũng có nghĩa là, đối với hầu hết người sử dụng, cách đầu tiên truy cập trở lại thế giới Google là một lần nữa qua thanh tìm kiếm. Điều này giúp cho công ty thu hút nhiều người hơn chú ý đến quảng cáo”.
“Thông qua tìm kiếm họ có thể đặt những quảng cáo ngay trước mắt bạn trong khi ở mục tin tức sẽ không có quảng cáo”.
Tự đề cao chính mình?
Google đang đối mặt với vấn đề về việc nghiên cứu cách xuất hiện những tiện ích của chính trang web trong mỗi lần hiện ra kết quả tìm kiếm.
Tháng trước,Senators Herb Kohl vàMike Lee,hai thượng nghĩ sĩ của Ủy ban Thương mại liên bang đã được cử đến công ty Google để điều tra xem liệu Google có đang lợi dụng việc họ là công ty có trang web tìm kiếm lớn nhất được truy cập qua máy tính cá nhân và thiết bị di động hay không.
Hai nhân viên điều tra này có viết: “Câu hỏi then chốt là liệu công ty Google có đang sử dụng quyền lực thị trường của mình để hướng người sử dụng đến những sản phẩm web hay những dịch vụ, tiện ích thứ cấp của họ và phân biệt đối xử với những trang web khác cạnh tranh với họ hay không”.
Tờ báo Finacial Times cũng vừa mới cho biết Ủy ban châu Âu đang làm rõ trắng đen những lời cáo buộc rằng Google đã lợi dụng những tiện ích của mình để hạ thấp một vài trang web đối thủ trong kết quả tìm kiếm.

Google đã phủ nhận việc cố tình gây bất lợi cho các đối thủ cạnh tranh của họ.

Translator: Tuấn Vũ
Editor: Pooh