• vi-VNen-GB
Tin Viegrid
Lễ kỷ niệm 1 năm thành lập công ty và Giới thiệu Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ GRID
(27/12/2011)

Ngày 25/07/2008 tại khách sạn Saigon Morin – Thành phố Huế, Công ty CP Truyền thông và Công nghệ VIEGRID tổ chức lễ kỷ niệm 1 năm ngày thành lập công ty và giới thiệu Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ GRID tại thành phố Huế

 Công nghệ GRID là một công nghệ mới, hiện đại cho phép tận dụng các nguồn lực hạ tầng sẵn có để xây dựng một siêu máy tính ảo có năng lực tính toán khổng lồ. Trên cơ sở đó, công nghệ này cho phép cung cấp các dịch vụ có chất lượng cao, phát triển khoa học công nghệ và kinh tế xã hội. Đây là một cơ hội cho những nước nghèo như Việt Nam tiếp cận công nghệ hiện đại, xây dựng một hạ tầng thông tin không thua kém các nước đang phát triển với đầu tư không lớn. Thị trường toàn cầu cho công nghệ này đang trên đà phát triển mạnh và sẽ đạt quy mô 25 tỷ đô la Mỹ vào năm 2010.

Công ty VIEGRID cùng các đối tác chiến lược Hàn Quốc, Mỹ, Singapore… của mình đã đặt mục tiêu khai thác công nghệ này trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện và nội dung số và sẽ nhanh chóng mở rộng phạm vi hoạt động ra nhiều quốc gia trên thế giới. Trong lộ trình phát triển tới năm 2020, Công ty sẽ chiếm một thị phần quan trọng trong ứng dụng công nghệ GRID trong truyền thông đa phương tiện, cung cấp nội dung số và giải pháp công nghệ hạ tầng công nghệ thông tin cho các cơ quan xí nghiệp tại Việt Nam đồng thời đưa các sản phẩm tri thức và nội dung cảu Việt Nam ra thị trường thế giới. Đặc biệt, trong thời gian tới, công ty sẽ tập trung cung cấp dịch vụ phần mềm qua mạng, mảng thị trường này đang trở nên đặc biệt quan trọng sau chỉ thị 04 của Thủ tướng về việc yêu cầu các cơ quan xí nghiệp sử dụng phần mềm có bản quyền.

Để thực hiện các nhiệm vụ này, công ty VIEGRID đã được thành lập với vốn điều lệ 1.2 triệu đô la Mỹ và sẽ huy động tới 5 triệu đô la Mỹ trong 3 năm tới từ các đối tác trong và ngoài nước.

Việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển công nghệ GRID tại Huế có ý nghĩa chiến lược trong kế hoạch phát triển sức mạnh công nghệ của Công ty. Một điểm yếu của các doanh nghiệp công nghệ thông tin ở Việt Nam là thiếu phát triển bền vững trên đầu tư vào công nghệ. Không có công nghệ lõi sẽ không có sản phẩm, dịch vụ có khả năng cạnh tranh lâu dài. Cố đô Huế có truyền thống về học vấn, là nơi có nguồn nhân lực tiềm tàng. Người Huế hiếu học, chịu thương chịu khó, có hoài bão và mơ ước lớn rất thích hợp với phát triển CNTT. Cuộc sống xã hội ở Huế thanh bình và ổn định thích hợp cho các công việc có tầm nhìn xa. Với nguồn nhân lực đang còn tiềm ẩn đó, một khi được đánh thức và khai thác đúng cách, Huế có thể trở thành một địa điểm lý tưởng để phát triển công nghệ thông tin.

Quyết định xây dựng Trung tâm ở Huế còn là mong muốn của các cổ đông được giúp Huế phát triển phồn vinh, để con em của Huế có cơ hội phát triển tài năng ngay tại quê hương mình. Mạng VIEGRID đã được Lãnh đạo Tỉnh, Sở Bưu chính, Viễn thông, Trung tâm Tin học và các trường Đại học cam kết hỗ trợ. Huế sẽ là trung tâm phát triển ban đầu cho mạng này để mở rộng ra phạm vi cả nước và nối với mạng GRID Quốc tế trong khuôn khổ của dự án Phát triển Internet cộng đồng của Bộ Bưu chính Viễn thông. Giữa VIEGRID và Trung tâm EGAID đã có hợp đồng cùng phát triển và chuyển giao công nghệ này cho mạng Internet nông thôn. Cùng với việc phát triển hạ tầng, VIEGRID sẽ nhanh chóng phát triển thị trường trong và ngoài nước. VIEGRID sẽ quan tâm đến việc sản xuất thiệt bị đầu cuối giá rẻ có thể đưa dịch vụ Internet, truyền thông đa phương tiện và ứng dụng công nghệ thông tin tới tay người dân. Như vậy, VIEGRID sẽ quan tâm đồng thời phát triển các mảng kinh doanh cung cấp dịch vụ, phát triển phần mềm, sản xuất phần cứng, lấy công nghệ GRID làm thế mạnh và thông tin của Tỉnh Thừa Thiên Huế - Huế.

Trước mắt, với tư cách là đơn vị đi đầu, đang phải xây dựng một đội ngũ có chất lượng cao, phong cách làm việc hiện đại và công nghệ rất mới mẻ tại Huế, công ty chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn đặc biệt là về nguồn nhân lực. Chúng tôi rất mong mỏi được sự ủng hộ giúp đỡ của Lãnh đạo Tỉnh, các cơ quan chức năng, các trường đại học và toàn thể cộng đồng. Chúng tôi hiện tại đã có trong tay một đội ngũ chủ chốt gồm các chuyên gia kỹ thuật và quản lý có kinh nghiệm quốc tế, có tri thức và giàu năng lực sáng tạo. Với đội ngũ đông đảo, VIEGRID mong muốn trong thời gian ngắn nhất sẽ đem lại danh tiếng, vị trí cho Huế trên bản đồ công nghệ thông tin thế giới.