• vi-VNen-GB
Tin Viegrid
BÁO CÁO MỜI VỀ GIẢI PHÁP V-AZUR CỦA VIEGRID TẠI HỘI NGHỊ FAIR 2014
(14/07/2014)

Hội nghị FAIR “Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng Công Nghệ Thông Tin” là Hội nghị Quốc gia hàng năm lớn nhất của Việt Nam, nhằm góp phần thúc đẩy nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng về Công nghệ thông tin và Truyền thông. Năm nay, Hội nghị FAIR lần thứ 7, được Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, đại học Thái Nguyên phối hợp với viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng với các trường đại học và viện nghiên cứu trong cả nước tổ chức vào hai ngày 19 và 20 tháng 6 năm 2014 tại Trường đại học Công nghệ thông tin và truyền thông, Đại học Thái Nguyên.

Hội nghị FAIR là hội nghị quan trọng nhất về lĩnh vực Công nghệ thông tin trong năm, các bài báo cáo phản ánh những bước tiến quan trọng về tình hình nghiên cứu, ứng dụng CNTT trên phạm vi cả nước. Các công trình nghiên cứu được chấp nhận báo cáo tại hội nghị có chất lượng cao và có ý nghĩa lớn trong ứng dụng thực tiễn. Sự kiện này đã thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng đông đảo những người làm nghiên cứu cơ bản và ứng dụng công nghệ thông tin trong cả nước. 221 báo cáo khoa học về tất cả các chủ đề thời sự của công nghệ thông tin và truyền thông đã được gửi tới Ban tổ chức.

Đặc biệt, bài báo cáo mời về chuyên môn duy nhất được trình bày tại phiên họp toàn thể về “Giải pháp bảo vệ an toàn thông tin cho các mạng nội bộ của cơ quan nhà nước và doanh nghiệp có kết nối internet dựa trên công nghệ ảo hóa” của nhóm tác giả Nguyễn Ái Việt của  công ty Viegrid và Viện CNTT – Đại học Quốc gia Hà Nội. Báo cáo mời về chyên môn được lựa chọn trong hội nghị luôn là một trong những bài viết có chất lượng cao nhất, tập trung vào các vấn đề mang tính thời sự và có ý nghĩa to lớn trong ứng dụng thực tiễn. Bài báo cáo đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà khoa học và các đại biểu đến tham dự. Việc bảo vệ các thông tin bí mật luôn luôn được chú trọng trên mọi quốc gia, vùng lãnh thổ cũng như trong các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp. Với tình hình diễn biến quân sự và chính trị phức tạp như trong giai đoạn hiện nay, việc bảo vệ các thông tin bí mật càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Giải pháp đã mở ra một hướng tiếp cận hiệu quả trong lĩnh vực an toàn an ninh mạng, đáp ứng đúng nhu cầu thực tiễn rất cấp bách hiện nay.

Không chỉ dừng lại ở nghiên cứu, giải pháp này đã được xây dựng thành sản phẩm hoàn chỉnh lấy tên là V-AZUR và được ứng dụng rộng rãi trong các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp. Tiền thân của giải pháp này là giải pháp VCM12 được ứng dụng cho UBND tỉnh Quảng Ninh từ năm 2009. Công nghệ lõi của V-AZUR được các kỹ sư Công ty Cổ phần Truyền thông và Công nghệ Viegrid phát triển trong 3 năm. Cho đến nay, VCM12 vẫn hoạt động tốt và nhận được sự phản hồi rất tốt từ phía UBND tỉnh Quảng Ninh.

Thấy được tính năng và công nghệ đặc biệt của sản phẩm, Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao - C50 Bộ công an đã cử các chuyên gia hàng đầu của Cục tiến hành kiểm nghiệm rất kĩ. C50 đã cấp chứng nhận về an toàn và khẳng định: bằng các biện pháp nghiệp vụ đã biết, không có cách gì có thể xuyên thủng được. Năm 2013 Cục Tin học - Bộ Tài chính đã thử nghiệm giải pháp V-AZUR và từ năm 2014 đã triển khai sử dụng. Kể từ đó rất nhiều các Bộ, Ban, Ngành và các doanh nghiệp lớn quan tâm, thử nghiệm và sử dụng giải pháp như Bộ Công thương, Kho bạc Nhà nước, tập đoàn FPT…

Để đảm bảo chất lượng của một hội nghị khoa học quốc gia về nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin, Ban chương trình của Hội nghị bao gồm các nhà khoa học có uy tín và tâm huyết đã tiến hành phản biện sơ bộ tất cả các bài báo cáo nhận được. Tiêu chí chấp nhận bài là tính mới và tính thời sự của các nghiên cứu cơ bản, tính sáng tạo và tính cấp thiết của các nghiên cứu ứng dụng. Đây là những bài có toàn văn báo cáo với nội dung đáp ứng tiêu chí lựa chọn một cách tương đối.

Sau khi phản biện sơ bộ, 170 báo cáo có chất lượng tốt nhất đã được lựa chọn trình bày tại Hội nghị. Toàn văn các báo cáo này được đưa lên website của Hội nghị tại địa chỉ http://fair.conf.vn. Tuyển tập công trình bao gồm các báo cáo đã được trình bày tại Hội nghị và được các nhà khoa học trong Ban chương trình phản biện sau Hội nghị sẽ được xuất bản.

Duy Khánh