• vi-VNen-GB
Tin Viegrid
VIEGRID tham dự hội thảo “Công nghệ xử lý ngôn ngữ và phát triển thị trường nội dung số Việt Nam ra thế giới”
(09/01/2012)

Ngày 5/1 tại Hà Nội, Viện Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “Công nghệ xử lý ngôn ngữ và phát triển thị trường nội dung số Việt Nam ra thế giới”. Đây là định hướng nghiên cứu trọng tâm của Viện CNTT và định hướng này phù hợp với sự bùng nổ của thị trường nội dung số trong nước và quốc tế những năm gần đây.

Thông qua hội thảo, các nhà khoa học cũng bày tỏ mong muốn đưa khoa học, tri thức vào các sản phẩm công nghệ. Sự kết hợp giữa các doanh nghiệp và các nhà khoa học sẽ tạo ra các sản phẩm có chiều sâu tri thức, mang đậm dấu ấn Việt Nam và có sức cạnh tranh trên trường quốc tế.

Theo ông Nguyễn Ái Việt – Viện trưởng Viện CNTT , ĐH QG Hà Nội, nội dung số chính là ngành kinh tế tri thức phù hợp với yêu cầu và trình độ phát triển hiện nay của Việt Nam.

Tại hội thảo, rất nhiều doanh nghiệp đã giới thiệu các giải pháp, sản phẩm nội dung số có hàm lượng chất xám và có tính ứng dụng cao, đặc biệt phải kể đến các giải pháp như, “Chợ dịch VTCAFES”  của công ty VIEGRID nhằm thúc đẩy thị trường dịch thuật Việt Nam.

Đại diện công ty VIEGRID, T.S Vũ Trường Thành đã giới thiệu các dịch vụ, tiện ích của VTCAFES cũng như các tác động tích cực thúc đẩy thị trường dịch thuật Việt Nam.

 

Theo số liệu thống kê năm 2010, thị trường dịch thuật toàn cầu là 13 tỷ USD với mức tăng bình quân 12-13%/năm. Tuy nhiên, thị trường dịch thuật Việt Nam hiện vẫn chưa thực sự bùng nổ và chưa khai thác hết được tiềm năng. Giải pháp về chợ dịch VTCAFES lần đầu tiên được VIEGRID đưa ra tại Việt Nam, nhằm khuyến khích áp dụng công nghệ vào công nghiệp dịch thuật, nhằm phát triển thị trường dịch thuật vốn đang tập trung vào một số công ty dịch thuật lớn của Mỹ và châu Âu, đồng thời huy động nguồn nhân lực tạo ra nội dung số Việt Nam với số lượng lớn.

Chợ dịch VTCAFES là nơi gặp gỡ giữa người có nhu cầu dịch thuật và dịch giả trong cả nước cũng như hướng ra thị trường quốc tế, đảm bảo các chức năng như quản lý chất lượng, quản lý thời gian, khối lượng công việc và đặc biệt là công cụ hỗ trợ - phần mềm hỗ trợ biên phiên dịch BOCOHAN, có thể nâng năng suất dịch thuật lên tới 300%.

VTCAFES đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ của đông đảo đại biểu tham dự hội thảo. Ngay sau khi Ts. Vũ Trường Thành trình bày, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng giám đốc công ty sách Thái Hà chia sẻ: “Tôi rất vui mừng khi VIEGRID cho ra đời giải pháp hiệu quả nhằm thúc đẩy thị trường dịch thuật”.

Trong thời gian tới, công ty VIEGRID sẽ tiếp tục nâng cấp và hoàn thiện các yêu cầu của Chợ dịch VTCAFES nhằm phát triển VTCAFES thành một địa chỉ gặp gỡ của các dịch giả và người có nhu cầu dịch thuật, đẩy mạnh phát triển thị trường dịch thuật Việt Nam.

Tên miền chính thức của Chợ Dịch VTCAFES: www.vtcafes.com.

 Duy Khánh – Thu Hà