• vi-VNen-GB
Bocohan
GIỚI THIỆU VÀ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHẦN MỀM BIÊN DỊCH BOCOHAN STANDARD EDITION PHIÊN BẢN 2.4
(05/10/2015)

     I. Giới thiệu

Trong bối cảnh đất nước đã, đang và sẽ hội nhập với Thế giới trên tất cả các lĩnh vực trong đời sống, xã hội .Việc tạo ra một ngôn ngữ, tiếng nói chung với Thế giới là vấn đề vô cùng quan trọng. Nhu cầu giao tiếp, kết nối với các Quốc gia trên toàn cầu ngày một tăng cao, mở ra cho Việt Nam một thị trường ngôn ngữ đầy tiềm năng. Việt Nam đang là một thị trường thu hút được rất nhiều các nhà đầu tư nước ngoài, điều đó đã đẩy mạnh sự phát triển của thị trường dịch thuật. Trong những năm vừa qua, các công ty dịch thuật nước ngoài đã xâm nhập vào Việt Nam và dịch thuật đã đem lại cho họ một doanh thu vô cùng lớn. Theo số liệu thống kê mới nhất thì năm 2014, doanh thu trong lĩnh vực dịch thuật trên thế giới là 40 tỷ USD. Trong khi đó, tại Việt Nam chỉ đạt 100 triệu USD – một con số vô cùng khiêm tốn trong chính thị trường đang phát triển rất sôi động và mạnh mẽ của mình.

Hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên đó là:

1- Các công ty, chuyên gia và các dịch thuật viên của Việt Nam chưa chú trọng việc sử dụng công nghệ vào lĩnh vực dịch thuật.

2-  Chưa tuân thủ các quy chuẩn, nguyên tắc, thuật ngữ nhất quán trong dịch thuật.

Các công ty, chuyên gia dịch thuật nước ngoài đã và đang thực hiện rất tốt và hiệu quả các vấn đề trên.Vì vậy, họ đã xây dựng được chỗ đứng vững chắc cũng như tạo được niềm tin với người tiêu dùng trong thị trường dịch thuật.

Nhìn nhận được các vấn đề còn tồn tại của thị trường dịch thuật tại Việt Nam, Công ty Cổ phần truyền thông và công nghệ VIEGRID đã xây dựng và phát triển các sản phẩm công nghệ nhằm đưa dịch thuật Việt Nam bước sang một giai đoạn mới – giai đoạn phát triển bùng nổ và chiếm lĩnh thị trường.

VIEGRID đã cho ra đời phần mềm hỗ trợ dịch BOCOHAN với công nghệ tiên tiến – giúp dịch thuật của nước ta đạt được một bước đột phá mới về tốc độ và chất lượng dịch thuật.

BOCOHAN là phần mềm hỗ trợ dịch, tương đương với các phần mềm CAT như TRADOS, WORDFAST, DÉJÀ VU,… với nhiều tài nguyên và chức năng xử lý tiếng Việt. BOCOHAN được thiết kế cho những người cần đến dịch thuật Anh-Việt-Anh trong công việc như chuyên gia dịch thuật, nhà nghiên cứu chuyên ngành, các chuyên gia và sinh viên trong các ngành chuyên môn.

BOCOHAN có thể sử dụng một mình (stand-alone) hoặc thông qua kết nối với các máy chủ trong LAN (BOCOHAN Enterprise Server) hoặc trên Internet (BOCOHAN Community Server) và các máy dịch tự động khác nhau để sử dụng Dịch vụ hỗ trợ dịch. BOCOHAN giúp người dịch tạo ra các bản dịch có chất lượng bao gồm trí thông minh của con người mà các công nghệ dịch tự động sẽ còn lâu mới đạt được. BOCOHAN có thể giúp tăng năng suất lao động của người dịch tới trên 400% cùng với khả năng tích lũy tài nguyên, kinh nghiệm và học tập ngày càng tăng.

Tiếp tục phát triển các tính năng ưu việt đã xây dựng và bổ sung thêm nhiều tính năng vượt trội khác, VIEGRID đã phát hành phần mềm BOCOHAN phiên bản 2.4. So với các phần mềm hỗ trợ dịch khác như TRADOS, WORDFAST, … BOCOHAN cung cấp kho tài nguyên khổng lồ gồm đa từ điển, các câu sử dụng lại,  cụm từ cố định, mẫu câu, thuật ngữ và đặc biệt là tài nguyên thành ngữ  - đây là dữ liệu chỉ có ở phần mềm BOCOHAN. VIEGRID đã xây dựng các phiên bản phục vụ cho các đối tượng khác nhau như :các chuyên gia dịch thuật, doanh nghiệp, sinh viên, nhân viên làm công việc dịch thuật. Phần mềm BOCOHAN cung cấp khả năng dịch dữ liệu trên tất cả các lĩnh vực, cho phép người dùng kết nối với kho dữ liệu của cơ quan, máy dịch VIEGRID và Google -  nhằm mang tới cho người dùng những bản dịch có chất lượng cao nhất.

Bên cạnh việc hỗ trợ dịch cho người dùng, BOCOHAN còn cung cấp một môi trường học tập vô cùng hiệu quả.Tại đây, bạn có thể xây dựng cho mình một kho tri thức không giới hạn, rèn luyện kỹ năng và phát huy năng lực của bản thân mình.

Sơ đồ 1. Hệ thống hạ tầng hỗ trợ dịch của VIEGRID

      II - Mô tả các thành phần:

-         BOCOHAN SE: Là phần mềm hỗ trợ dịch thuật được cài đặt trên các máy tính cá nhân của người dùng, tại đây sẽ có dữ liệu dịch thuật do người dùng tự xây dựng và tích lũy trong quá trình sử dụng. BOCOHAN SE hỗ trợ người dùng các công cụ để tra từ điển, dịch trực tiếp đoạn văn hoặc dịch các tệp văn bản với nhiều định dạng khác nhau như Text (.txt), Word (.doc, .docx), HTML, XML…

-         BOCOHAN Enterprise Server: Là máy chủ BOCOHAN dành cho các cơ quan, doanh nghiệp trong trường hợp cơ quan, doanh nghiệp đặt mua. Máy chủ này sẽ chứa dữ liệu dịch thuật chung của tất cả các nhân viên trong cơ quan. Tất cả nhân viên đều tham gia xây dựng và chia sẻ dữ liệu dùng chung này.

-         BOCOHAN Community Server: Là máy chủ BOCOHAN của công ty VIEGRID (máy chủ cộng đồng). Máy chủ này chứa số lượng rất lớn dữ liệu dịch thuật do VIEGRID xây dựng để phục vụ cho cộng đồng người sử dụng BOCOHAN. Khi có kết nối với dịch vụ hỗ trợ dịch, người dùng có thể sử dụng kho tài nguyên rất lớn này đồng thời sẽ nhận được kết quả gợi ý từ hệ thống máy dịch tự động tiên tiến của VIEGRID hoặc của Google…

Hơn nữa, người dùng có thể tham gia đóng góp, xây dựng tài nguyên cho kho dữ liệu này.

-         Mạng nội bộ: Là hệ thống mạng kết nối các máy tính của một cơ quan, doanh nghiệp, trong mạng nội bộ các máy tính cá nhân sẽ được kết nối tới máy chủ BOCOHAN của cơ quan.

-         Dịch vụ hỗ trợ dịch: Là tập hợp các máy chủ BOCOHAN (của cơ quan, của cộng đồng) và máy dịch tự động. Khi kết nối với dịch vụ hỗ trợ dịch, nếu máy tính của bạn không có kết nối với máy chủ BOCOHAN của doanh nghiệp (BOCOHAN Enterprise Server) thì nó sẽ kết nối trực tiếp tới máy chủ BOCOHAN của cộng đồng (BOCOHAN Community Server). Dịch vụ hỗ trợ dịch của BOCOHAN cho phép người sử dụng thông qua Internet kết nối với các máy dịch tự động tốt nhất trên thị trường theo lựa chọn phù hợp.

Download BOCOHAN phiên bản 2.4: Tại đây

Với BOCOHAN, bạn sẽ được trải nghiệm những tiện ích vô cùng hiệu quả và mới mẻ:

1.   Hỗ trợ dịch Anh – Việt, Việt – Anh

BOCOHAN giúp bạn dịch Anh - Việt, Việt - Anh bằng cách sử dụng kho tài nguyên cá nhân của bạn, kết nối với kho tài nguyên chung của cộng đồng dịch thuật và với một hệ thống máy dịch tự động trên mạng để đưa ra các gợi ý. Bạn có thể chỉnh sửa và lưu kết quả phù hợp nhất để sử dụng lại trong tương lai.

Chức năng dịch tệp (file) của BOCOHAN giúp bạn giữ nguyên định dạng của các tệp (doc, docx, txt, html, xml …) tiết kiệm công sức trình bày sản phẩm cuối cùng.

2.   Xây dựng và quản lý các công việc dịch thuật

BOCOHAN cho phép bạn tạo mới một công việc, để khi dịch một tệp, bạn có thể lưu lại các kết quả đã làm, sau đó có thể mở lại và tiếp tục ở chỗ bạn đang làm dở.

3.   Xây dựng và chia sẻ các tài nguyên dịch thuật

BOCOHAN được trang bị các công cụ cần thiết để xây dựng và chia sẻ các tài nguyên dịch thuật như:các cặp câu sử dụng lại, thành ngữ, cụm từ cố định, mẫu câu và các từ điển.

4.   Khả năng tự học

Là một phần mềm thông minh, với khẩu hiệu “Không bao giờ phải dịch một câu hai lần”, BOCOHAN có cơ chế tự học để không ngừng nâng cao năng lực bằng cách tích lũy kinh nghiệm vào một kho tài nguyên luôn được mở rộng và hoàn thiện theo trình độ của người sử dụng.

5.   Huy động kiến thức chung của cộng đồng

Nếu bạn có kết nối Internet và tài khoản đã đăng ký trên trang web http://thegioichu.com bạn sẽ được sử dụng một nguồn tài nguyên khổng lồ và nhận được sự trợ giúp từ các máy dịch tự động của các công ty hàng đầu về máy dịch tự động như VIEGRID và Google.

6.   Công cụ học tiếng Anh chuyên sâu

Cách học tiếng Anh chuyên sâu tốt nhất là thường xuyên đọc các văn bản song ngữ.BOCOHAN giúp bạn sưu tầm, xây dựng và đọc các văn bản song ngữ chuyên ngành một cách hiệu quả nhất.

7.   Môi trường làm việc tích hợp

Bạn sẽ có mọi sự trợ giúp cần thiết mà không bao giờ phải rời bỏ môi trường làm việc hiện tại của mình.Chỉ cần Click BOCOHAN sẽ mang các tiện ích cần thiết đến với bạn.


III . Hướng dẫn cài đặt và đăng ký sử dụng phần mềm

1.  Cài đặt phần mềm

- Yêu cầu cấu hình cài đặt tối thiểu:

·         Hệ điều hành: Windows XP trở lên

·         Bộ vi xử lý: Intel/AMD 800Mhz

·         Bộ nhớ RAM: 256Mb

·         Dung lượng HDD trống: 300Mb

·          (Internet đường truyền có tốc độ tối thiểu 128 kbs để có thể sử dụng máy chủ bocohan)

- Cài đặt

Sau khi download phần mềm về máy bạn tiến hành giải nén. Chạy file Setup để bắt đầu tiến trình cài đặt phần mềm:

Trên màn hình hiển thị giao diện, bạn click “Next”:

Lựa chọn thư mục cài đặt và Click “Next” để tiếp tục:

Click “Next” để cài đặt BOCOHAN:

Hệ thống bắt đầu tiến trình cài đặt phần mềm:


Các bạn đợi quá trình cài đặt kết thúc và click “Close” để hoàn thành việc cài đặt phần mềm trên máy:

Note:Nếu máy tính của bạn chưa cài đặt Sql và .NetFrameword, phần mềm sẽ tự động cài đặt Sql 2008 express và .NetFrameword 3.5, các bạn click  để bắt đầu cài đặt:

Hệ thống thực hiện cài đặt Sql:

Sau khi cài đặt xong Sql, hệ thống sẽ thực hiện các bước cài đặt phần mềm như đã mô tả ở trên.

2.  Đăng ký sử dụng phần mềm

Lần đầu tiên mở phần mềm, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập key để kích hoạt phần mềm:

Các bạn hay liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ email [email protected] hoặc liên hệ qua số điện thoại: 0435.626.544 để biết thêm thông tin về sản phẩm và mua key kích hoạt cho phần mềm.

Sau khi trao đổi thành công, phía công ty sẽ cấp cho các bạn một key kích hoạt với các thông tin:

-         SerialID

-         Randcode

-         Mã hợp đồng

Sau khi nhận được các thông tin trên, các bạn click “Tiếp tục” trên form phía trên. Form đăng ký xuất hiện, các bạn nhập thông tin Serial ID và Rancode vào form thông tin đăng ký kích hoạt khóa và click “Đồng ý” để nhận khóa kích hoạt người dùng

Hệ thống sẽ tự động hiển thị một khóa kích hoạt người dung cho bạn:

Sau nhận được khóa kích hoạt, các bạn truy cập vào website crm.viegrid.com để lấy file kích hoạt phần mềm. Các bạn điền đầy đủ các thông tin vào form hiển thị trên website:

-         Mã hợp đồng, Serial ID, Rand Code: đã được công ty gửi email cho các bạn.

-         Email trong hợp đồng: là email của bạn đã đăng ký trong hợp đồng với công ty.

-         Khóa người dùng: khóa bạn được cung cấp tại form đăng ký tại bước trên.

Sau khi điền đầy đủ thông tin, click “Nhận khoá kích hoạt” để gửi yêu cầu lấy khóa kích hoạt.

Khi nhận được yêu cầu của bạn, công ty sẽ gửi lại email cung cấp một file *.vak cho bạn, bạn download file về máy và tải lên form thông tin đăng ký:

Click “Kích hoạt” để thực hiện kích hoạt phần mềm

Như vậy là các bạn đã hoàn thành quá trình đăng ký sử dụng phần mềm và bây giờ các bạn có thể bắt đầu ngay việc sử dụng BOCOHAN với công việc của mình.

3.  Đăng ký sử dụng dịch vụ hỗ trợ dịch

VIEGRID cung cấp cho người dùng một kho tài nguyên trên máy dịch của VIEGRID.Sau khi đăng ký sử dụng dịch vụ hỗ trợ, người dùng có quyền kết nối và sử dụng kho tài nguyên này.

Thực hiện đăng ký:

- Truy cập vào địa chỉ web http://thegioichu.com

- Vào một mục bất kỳ trên trang web

- Chọn mục “Đăng ký” góc trên bên phải trang.

- Điền đầy đủ thông tin cần thiết sau đó chọn nút “Đăng ký”

Chú ý: Đối với các cơ quan sử dụng dịch vụ hỗ trợ dịch riêng do VIEGRID triển khai thì máy chủ BOCOHAN sẽ có địa chỉ khác (ví dụ: http://bocohan) và giao diện có thể có sự thay đổi so với giao diện này.

4. Hướng dẫn sử dụng

4.1.  Tùy chọn dịch vụ hỗ trợ dịch

- Người sử dụng có thể chọn các dịch vụ hỗ trợ dịch mà mình muốn bằng cách  chọn menu “Tuỳ chọn” phía trên màn hình:

Cửa sổ hiện ra cho phép bạn chọn các dịch vụ:

- Thứ nhất:Bạn có thể lựa chọn đặt mặc định bằng cách tick chọn vào checkbox “Đặt mặc định”, khi đó phần mềm sẽ kết nối tới máy chủ cộng đồng BOCOHAN và máy dịch của VIEGRID:

- Thứ hai: bạn có thể lựa chọn các dịch vụ theo ý muốn:

+ Máy chủ BOCOHAN:chọn Cộng đồng hoặc Cơ quan:

·      Chọn “Cộng đồng”: bạn sẽ được kết nối tới tài nguyên cộng đồng trên website http://thegioichu.com

·      Chọn “Cơ quan”: bạn sẽ được kết nối tới tài nguyên cơ quan của bạn.

+ Máy dịch: Chọn máy dịch VIEGRID hoặc Google:

·      Chọn “VIEGRID: bạn sẽ được kết nối tới máy dịch của VIEGRID

·      Chọn “Google”: bạn sẽ được kết nối tới Google

- Thứ ba: nếu cơ quan của bạn phải thiết lập Proxy mới vào được Internet thì bạn cũng phải thiết lập Proxy cho kết nối với dịch vụ hỗ trợ dịch. Để thiết lập Proxy bạn tick chọn vào ô “Sử dụng Proxy”vànhập vào địa chỉ IP và cổng  vào hai ô nhập:

Ngoài ra để lấy Proxy mặc định đã đặt trong hệ thống trên trình duyệt Internet Explorer, bạn nhấn  vào nút “Lấy mặc định”.

Sau khi lựa chọn xong dịch vụ hỗ trợ, click button “Đồng ý” để chấp nhận thiết lập của bạn.

4.2.  Kết nối với dịch vụ hỗ trợ dịch

- Sau khi đăng ký xong tài khoản trên trang http://thegioichu.com

Bạn có hai cách để kết nối với dịch vụ hỗ trợ dịch:

* Cách thứ nhất:

- Sau khi thực hiện xong các bước  thiết lập “Tuỳ chọn dịch vụ hỗ trợ dịch” ở trên một cửa sổ Đăng nhập sẽ hiển thị. Nhập tên tài khoản đã đăng ký trên trang http://thegioichu.com và nhấn nút “Đăng nhập”:

* Cách thứ hai:

- Trên giao diện BOCOHAN:

1.  Tại mục Máy chủ BOCOHAN và Máy dịch, click chọn “Chưa kết nối”.

2.  Cửa sổ Đăng nhập sẽ hiển thị. Nhập tên tài khoản đã đăng ký trên trang http://thegioichu.com và nhấn nút “Đăng nhập”:

4.3.  Dịch trực tiếp:
-Từ menu “Dịch”, chọn “Dịch trực tiếp

Cửa sổ dịch trực tiếp hiện ra, bạn chọn “Chủ đề”“Loại dịch” sau đó nhập nội dung cần dịch vào ô nội dung nguồn rồi nhấn nút “Dịch”; kết quả sẽ hiện ra ở ô nội dung dịch.

- Bạn có thể lựa chọn giao diện đặt ngang bằng cách click button  góc trái phía trên màn hình:

- Đánh dấu sự khác biệt: Nếu chọn chức năng này, sau khi dịch xong các câu ở “nội dung nguồn” sẽ được đánh dấu vị trí sai khác so với các câu kết quả đã gợi ý ở “nội dung dịch”

- Tăng cường: Nếu chọn chức năng này, trước khi dịch các câu sẽ được tự động phân tích theo các cụm từ, mẫu câu có sẵn trong mục “Tài nguyên”.

- Hiện song ngữ: Khi chọn chức năng này, kết quả dịch sẽ được hiện song ngữ.

- Gợi ý thêm: Khi chọn chức năng này, nếu kết quả dịch có nhiều gợi ý, nút “Gợi ý” sẽ hiện lên cho phép bạn lựa chọn các đáp án.

- Sau khi dịch xong, bạn nhấn nút “Hoàn thành” để sắp xếp lại kết quả dịch theo cấu trúc của đoạn văn cần dịch.

- Để lưu lại kết quả đã dịch, sau khi nhấn nút “Hoàn thành” người dùng nhấn tiếp vào nút “Lưu để sử dụng lại”, một cửa sổ hiện ra cho phép người dùng xác nhận lại những câu cần lưu lại, việc này sẽ giúp người dùng không phải mất công dịch lại những câu này trong tất cả những lần làm việc sau.

4.4.  Dịch theo tệp
-Từ menu “Dịch”, chọn “Dịch theo tệp

Cửa sổ dịch theo tệp hiện ra:

- Để bắt đầu việc dịch tệp, người dùng phải nhấn vào nút “Tạo mới” để tạo ra một công việc của mình, một cửa sổ hiện ra cho người sử dụng nhập vào tên công việc và chọn tệp cần dịch (tệp cần dịch có thể là tệp dạng đuôi txt, doc, docx, html, xml). Ngoài ra có thể chọn tệp thuật ngữ cho công việc (Tệp thuật ngữ là tệp song ngữ Anh – Việt nhằm thống nhất các thuật ngữ chuyên ngành trong dự án dịch bạn đang xây dựng, tệp thuật ngữ được xây dựng bởi công cụ Xây dựng tài nguyên / Dữ liệu / Tệp thuật ngữ):

- Sau khi nhập tên công việc và chọn tệp cần dịch, nhấn nút “Đồng ý” để hoàn tất tạo công việc.

- Nếu đã tạo công việc trước đó rồi mà người dùng muốn mở ra để làm việc tiếp, hãy chọn nút “Mở công việc”, một cửa sổ hiện ra danh sách các công việc trước đây của người dùng, tại đây người dùng chọn một công việc cần làm và nhấn nút “Mở”.

- Sau khi tạo mới công việc hoặc mở công việc thì BOCOHAN sẽ nạp các câu cần dịch của tệp vào khung làm việc.

·        Các câu cần dịch sẽ được hiện tại khung “Các câu nguồn”.

·        Các câu đã dịch sẽ được hiện tại khung “Các câu dịch”.

·        Các ô chọn  trong khung “Chấp nhận” để xác định các câu mà người dùng đã chấp nhận kết quả.

·        Các nút “Gợi ý” để giúp người dùng chọn các gợi ý thêm khi dịch.

- Trước khi bắt đầu dịch người dùng cần chọn chủ đề (tổng hợp, luật, y khoa) và loại dịch (Anh – Việt, Việt – Anh) trong ô “Tùy chọn”. Chức năng “Đánh dấu sự khác biệt” và “Tăng cường” có tác dụng như mô tả ở phần “Dịch thông thường”.

- Để bắt đầu dịch người dùng nhấn vào nút “Dịch tự động”BOCOHAN sẽ thực hiện dịch từng câu trong danh sách.

- Kết quả dịch sẽ được hiển thị trong khung “Các câu dịnh”. Để chọn các phương án dịch khác, người dùng nhấn vào nút  “Gợi ý”.

- Người dùng có thể sửa đổi các câu đã dịch bằng cách nhấn chuột để chọn một cặp câu, nội dung của cặp câu này sẽ được hiện chi tiết lên khung “Xử lý câu đã chọn”:

- Tại khung “Xử lý câu đã chọn”, người dùng có thể sửa đổi trực tiếp phương án dịch của mình.

- Sau khi đã ưng ý với một phương án dịch, người dùng nhấn chọn  trong khung “Chấp nhận” để xác nhận kết quả.

- Muốn chấp nhận toàn bộ kết quả dịch, người dùng nhấn vào nút “Chấp nhận toàn bộ” ở phía dưới cùng bên phải.

- Để lưu lại công việc đang làm dở, người dùng nhấn vào nút “Lưu công việc”.

- Để lưu lại các cặp câu đã dịch, người dùng nhấn vào nút “Lưu để sử dụng lại”.

- Sau khi đã dịch song tất cả các câu, người dùng nhấn vào nút “Xuất kết quả ra tệp”, một cửa sổ hiện ra cho phép người dùng chọn nơi lưu trữ và đặt tên tệp để xuất kết quả dịch.

IV. Hướng dẫn thanh toán

Khi mua phần mềm BOCOHAN, khách hàng sẽ thanh toán theo hai hình thức: bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản:

- Thanh toán bằng tiền mặt:

Khách hàng sẽ thanh toán tại văn phòng công ty VIEGRID: Công ty cổ phần truyền thông và công nghệ VIEGRID - Phòng 1805, toà nhà 101 Láng Hạ, P.Láng Hạ, Q.Đống Đa, TP.Hà Nội.

- Thanh toán bằng hình thức chuyển khoản:

Số tài khoản VNĐ: 07 111 000 66002 – Tại ngân hàng cổ phần Thương mại Quân đội -Chi nhánh Hà Nội

Hãy sử dụng BOCOHAN để vươn tới một tầm cao mới và BOCOHAN sẽ cùng bạn đi ra thế giới.